ประวัติความเป็นมา

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2558 สภามหาวิทยาลัยนเรศวร มีมติให้ก่อตั้ง "สถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยนเรศวร ( Naresuan Cleft and Craniofacial Center )" ขึ้น เพื่อให้การดูแลรักษาความพิการบนศีรษะและใบหน้า (Craniofacial deformities) เช่น โรคปากแหว่งเพดานโหว่ ( cleft lip/palate ) หรือความพิการที่มีกระโหลกศีรษะและใบหน้าอื่นที่มีมาแต่กำเนิด หรือภายหลังการบาดเจ็บอุบัติเหตุ เป็นต้น การจัดตั้งสถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้าขึ้นในมหาวิทยาลัยนเรศวรนั้นจะเป็นแห่งแรกของภาคเหนือตอนล่าง และเพื่อพัฒนาต่อไปเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ประกอบไปด้วยบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์และคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่มีความเชี่ยวชาญเพียบพร้อมทุกแขนงสาขาวิชา สามารถให้การดูแลรักษาโรคนี้ได้โดยทีมทีมสหวิทยาการซึ่งเทียบเท่ากับมาตรฐานระดับสากล พร้อมกันนี้ให้บริการในทางด้านวิชาการและการวิจัยเพื่อหาทางป้องกัน รักษา และฟื้นฟูผู้ป่วยในกลุ่มนี้ต่อไปด้วย
โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้:

• 1. มุ่งเน้นให้การรักษาพยาบาลแก้ไขและฟื้นฟู ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้าให้แก่ผู้ป่วยและครอบครัว
  • 2. ส่งเสริมและป้องกันภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ในหญิงวัยเจริญพันธ์และมารดาขณะตั้งครรภ์
  • 3. ศึกษาและวิจัยภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้าต่อชุมชนและสังคม
  • 4. เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้าผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและให้บริการวิชาการภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้าแก่ประชาชนทั่วไปในเขตภาคเหนือตอนล่าง
  • 5. เป็นแหล่งสนับสนุนเรียนรู้ให้แก่นิสิตระดับปริญญาตรีและหลังปริญญา

พร้อมกันนี้ได้ยังตั้ง
"กองทุนเพื่อผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยนเรศวร"
ขึ้นด้วยโดยมีวัตถุประสงค์ของกองทุนฯดังนี

• 1. ช่วยเหลือผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่และความพิการแต่กำเนิดของศีรษะและใบหน้าผู้ยากไร้ เพื่อเข้ารับการรักษา
  • 2. สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัวผู้ป่วยและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพและพัฒนาศักยภาพผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการแต่กำเนิดทางศีรษะและใบหน้า
  • 3. สนับสนุนการค้นคว้าและการวิจัยเพื่อการป้องกันปากแหว่ง เพดานโหว่และความพิการทางศรีษะและใบหน้าและการพัฒนาคุณภาพการรักษาพยาบาล
  • 4. สนับสนุนด้านการเรียนการสอน การวิจัยและพัฒนาการบริหารวิชาการอันเป็นประโยชน์ของสถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้า มหาวิทยาลัยนเรศวร