คณะกรรมการ EOC ประชุมจังหวัดพิษณุโลก หารือการจัดการการพิจารณาเปิด รพ.สนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

วันนี้ (19 เมษายน 2564)  ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก  ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร ศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และรองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงรสสุคนธ์ คชรัตน์ รองคณบดีฝ่ายการแพทย์ เข้าร่วมประชุม คณะกรรมการตามระบบบัญชาการเหตุการณ์ทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำหรับจัดการในภาวะสาธารณภัย/ภัยพิบัติ (EOC) โดยมี นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในการประชุมวาระสำคัญได้แก่ การสรุปสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรค COVID-19  การรายงานงานยอดผู้ป่วยที่ Admitในโรงพยาบาลและการบริหารจัดการเตียง การทำนายแนวโน้มผู้ป่วยของจังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งเรื่องการบริหารจัดการเตียงและการพิจารณาเปิด โรงพยาบาลสนาม ซึ่งวาระนี้มีการเสนอร่างคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน สถานที่ จำนวน การบริหารระบบ การจัดการทรัพยากร มีการวางแผนการขยายเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ ไม่จำเป็นต้องใช้ Cohort Ward แล้ว วางแผนเป็น 4 Stepได้แก่ 1.Hospitel จำนวน 176 เตียง   2.รพ.สนาม (หอพัก)  120-264 โดย มหาวิทยาลัยนเรศวร (คณะแพทยศาสตร์ และคณะพยาบาลศาสตร์)  3.รพ.สนาม (หอพัก 2) โดย รพช. 8 แห่ง จำนวน 132-264 เตียง  4.รพ.สนาม (หอพัก3) รพ.ค่าย/รพ.จิตเวช 132-264 เตียง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพียงพอรองรับผู้ป่วยตามการทำนายแนวโน้มของผู้ป่วยในขณะนี้

การประชุมครั้งนี้ทุกหน่วยงานต่างให้ความร่วมมือ ประสานงาน และวางระบบ การบริหารจัดการ การสื่อสาร การส่งต่อผู้ป่วย อย่างรอบด้าน สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว พอเพียง และมีประสิทธิภาพ อย่างยิ่งต่อไป

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 19/04/2021 17:26 น.