สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ระหว่างวันที่ 1 – 3 กุมภาพันธ์ 2559 ทรงตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร และพระราชทานผ้าห่มกันหนาวแก่ราษฎร

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยัง อำเภอบ้านโคก ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบุญธรรม-บุญพริ้ง โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนยอดโพธิ์ทอง 1 และโรงเรียนบ้านบ่อเบี้ย ซึ่งเป็นโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร เพื่อทรงตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงเรียนและความก้าวหน้าโครงการตามพระราชดำริ การจัดหาแหล่งน้ำสำหรับโรงเรียน การจัดห้องเรียนทางไกลผ่านดาวเทียม พระราชทานพันธุ์ไม้และผ้าห่มกันหนาวแก่ราษฎร รวมถึงทรงเปิด “อาคารเฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษา นวมินทรบพิตร” และ “ห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี”

ทั้งนี้ มีนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนเฝ้าฯ รับเสด็จ

โอกาสนี้ ทรงเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทาน ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ออกหน่วยให้บริการตรวจโรคทั่วไปและตรวจรักษาด้านทันตกรรมแก่ประชาชน โดยมีผู้ไปรับบริการรวมจำนวน 214 คน แบ่งเป็นด้านทันตกรรม 40 คนและโรคทั่วไป 174 คน ส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคระบบกล้ามเนื้อและกระดูก รองลงมาคือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยมี อาจารย์ นายแพทย์บดินทร์  บุตรธรรม รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นผู้กล่าวถวายรายงาน พร้อมทีมแพทย์  พยาบาล และเภสัชกร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร  ได้ร่วมเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ และร่วมออกหน่วยแพทย์พระราชทานครั้งนี้ด้วย

ในการนี้ พระราชทานพระราชวโรกาสให้แพทย์ที่ทำการตรวจรักษาผู้เจ็บป่วย นำผู้เจ็บป่วยจำนวน 10 คน เฝ้าทูลละอองพระบาท โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้รับผู้เจ็บป่วยจำนวน 2 คน ไว้เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ ซึ่งผู้ป่วยเป็นโรคลมชักและพัฒนาการล่าช้า ให้ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร และผู้ป่วยเส้นประสาทตาผิดปกติ ส่งไปรักษายังโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดเชียงใหมต่อไป

ถ่ายภาพโดย : งานโสตทัศนูปกรณ์และเทคโนโลยีการศึกษา  คณะแพทยศาสตร์

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 08/02/2016 22:08 น.