อบรมเชิงปฏิบัติการ "การเตรียมแผนรับอุบัติภัยหมู่"

อบรมเชิงปฏิบัติการ “การเตรียมแผนรับอุบัติภัยหมู่”

วันนี้ (4 เม.ย.59) เวลา 09.15 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การเตรียมแผนรับอุบัติภัยหมู่ โดยมี แพทย์หญิงปาลีรัฐ จริยากาญจนา  อาจารย์แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะแพทยศาสตร์ เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ ณ ห้องประชุมเอกาทศรถ 9 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติภัยได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที เป็นการเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ทุกระดับให้เข้าใจบทบาทหน้าที่ มีความรู้ ทักษะ การเตรียมเครื่องมือ เวชภัณฑ์ ยา  การเตรียมความพร้อมด้านการติดต่อสื่อสาร การประสานงานทีมภายในและภายนอก ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน  นอกจากนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ยังได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กรองได อุณหสูต อาจารย์ประจำคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Tuauma Nursing และ Disaster Nursing Management มาบรรยายความรู้ในหัวข้อ การดูแลผู้บาดเจ็บตามหลักการ ATLS®

ในภาคบ่ายมีการฝึกปฏิบัติการใช้ Hard Collar  การใช้ Spinal board การพลิกตะแคงแบบ Logroll โดยทีมห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

สำหรับการเตรียมแผนรับอุบัติภัยหมู่ในครั้งนี้จะประกาศเตรียมใช้แผนระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นช่วงเวลา 7 วันอันตรายที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึงนี้ด้วย

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 04/04/2016 16:25 น.