เมื่อวันที่  14  มิถุนายน 2566 เวลา 08.30 น.  ผศ.นพ.พิริยา   นฤขัตรพิชัย  คณบดีคณะแพทยศาสตร์  เป็นประธานเปิดกิจกรรมพยาบาลไทยบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ปี 2  เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก   โดยมี นางเนตรญา วิโรจวานิช รองผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน  ณ บริเวณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา 1 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

การจัดโครงการในครั้งนี้ สืบเนื่องจากวันพยาบาลสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 และวันพยาบาลแห่งชาติ วันที่ 21 ตุลาคม 2566 เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทางสภาการพยาบาล ศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ และสภากาชาดไทยได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์การบริจาคโลหิตต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในชื่อกิจกรรม "พยาบาลไทยบริจาคโลหิตช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ ปี 2" โดยเริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่ 12 พฤษภาคม ถึงวันที่ 21 ตุลาคม 2566 และในวันที่ 14 มิถุนายน ซึ่งตรงกับ "วันผู้บริจาคโลหิตโลก" ฝ่ายการพยาบาลร่วมกับงานธนาคารเลือด ได้จัดกิจกรรมเสวนา ให้ความรู้แก่บุคลากรโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร และประชาชนทั่วไป เช่น เรื่องการเตรียมตัวก่อน - หลังร่วมบริจาคโลหิตและรณรงค์ให้ร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงอุทิศพระองค์ ปฏิบัติพระราชภารกิจเพื่อพัฒนาสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน อีกทั้งทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นต่อวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนโลหิตในการรักษา เป็นการสร้างบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 15/06/2023 14:18 น.