คณะแพทยศาสตร์ รับรางวัล นวัตกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ "ยอดเยี่ยม" ราชวิทยาลัย อายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่  19  มกราคม 2567  เวลา 11.00 น. นพ.ธัชชัย ศรีเสน  หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน

พว.สมศรี คำพันธ์ หัวหน้างานบริการปฐมภูมิและสร้างเสริมสุขภาพ  พว.ปุณญริดา สวนภักดี หัวหน้าหน่วยอาชีวอนามัย ฯ และ พว.ขนิษฐา เมฆอรุณกมล  รักษาการหัวหน้างานเลขานุการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  เป็นตัวแทนคณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร รับโล่ประกาศเกียรติคุณ  รางวัลนวัตกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ "ยอดเยี่ยม"   จากผลงาน  นวัตกรรม "กราฟพยากรณ์ดวงสุขภาพ ภาวะเมตาบอลิค ชินโดรม" ในงาน Healthy  Organization Day และพิธีมอบรางวัล Healthy Organization Award ณ ห้อง 201 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ผลงาน  นวัตกรรม "กราฟพยากรณ์ดวงสุขภาพ ภาวะเมตาบอลิค ชินโดรม"  มีวิธีการใช้คือ นำผลการตรวจร่างกาย ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ เส้นรอบพุง น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต ไขมันไตรกลีเซอไรด์ และ ไขมัน HDL มาบันทึกลงในกราฟ ฯ ถ้าค่าที่ได้อยู่ต่ำกว่าแถบสีเหลือง จำนวน มากกว่าหรือเท่ากับ 3 ข้อ  แสดงว่าคุณเป็น เมตาบอลิค ซินโดรม ต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การกิน การนอน การออกกำลังกาย อย่างจริงจัง ซึ่งกราฟพยากรณ์ดวงสุขภาพ ภาวะเมตาบอลิค ชินโดรม"  นี้ มีประโยชน์เพื่อให้การวินิจฉัยภาวะเมตาบอลิค ซินโดรม ที่มีรายละเอียดซับซ้อน ยากต่อการเข้าใจของประชาชน เปลี่ยนเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่าย เข้าใจเร็วและนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง  ภาวะเมตายอลิค ซินโดรม เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเรื้อรังต่าง ๆ ทุกคนสามารถวินิจฉัยได้เอง โดยใช้กราฟ ฯ ที่เราพัฒนาขึ้น และในสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นแอปพลิเคชั่น เพื่อให้สะดวกและใช้งานได้ง่ายขึ้นต่อไปในอนาคต

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 23/01/2024 11:24 น.