วันนี้ (15 มีนาคม 2567) เวลา 09.30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงพิริยา นฤขัตรพิชัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการประชุมวิชาการ  Lower north URO MIS ครั้งที่ 6  หัวข้อ “ Revolutionized Urological Intervention: Prostate and Kidney Stone Surgery ” โดยมี อาจารย์ นายแพทย์พรเทพ รัชฎาภรณ์กุล  อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ ประธานการจัดโครงการกล่าวรายงาน ณ ห้องประชุมเอกาเทศรถ 9 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องด้วยโรคนิ่วในไต และโรคต่อมลูกหมาก เป็นโรคที่พบบ่อยของผู้ป่วยศัลยกรรมระบบปัสสวะ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยให้ผู้ป่วยมีผลการรักษาที่ดีขึ้น เช่น การใช้เลเซอร์ Thulium ในการรักษานิ่ว การลดขนาดต่อมลูกหมากด้วยไอน้ำ รวมถึงการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากผ่านกล้อง ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องเรียนรู้ ฝึกฝน เพื่อสร้างความชำนาญ ทำให้เกิดผลการรักษาผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้คนไข้ได้

การจัดโครงการครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 มีนาคม 2567 มีกิจกรรมการบรรยายวิชาการโดยวิทยากรซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขา นำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ รวมทั้งมีการแสดงการผ่าตัด Live demonstration ให้เห็นเทคนิคการผ่าตัด และการออกบูธเทคโนโลยีการรักษาโรคนิ่ว และต่อมลูกหมากอีกด้วย

ทางคณะแพทยศาสตร์ต้องขอขอบคุณวิทยากร ได้แก่ ผศ.(พิเศษ) นพ. ธเนศ ไทยดำรงค์ และ อาจารย์ นายแพทย์เสริมสิน สินธุบดี จากโรงพยาบาลราชวิถี   อาจารย์ นายแพทย์จิตรภาษย์ กาละพงศ์ จากโรงพยาบาลพิจิตร อาจารย์ นายแพทย์ธัชชัย ฮั่นตระกูล  รังสีแพทย์  รพ. มหาวิทยาลัยนเรศวร  อาจารย์ นายแพทย์สรรชัย  วิโรจน์แสงทอง จากโรงพยาบาล BNH  และอาจารย์ นายแพทย์ธนสิทธิ์ ประกอบผล  อาจารย์แพทย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ให้เกียรติเป็นวิทยากรในโครงการครั้งนี้ และขอขอบคุณ แพทย์ พยาบาล สหสาขาวิชาชีพกว่า 70 คนที่ร่วมโครงการ Lower north URO MIS ครั้งที่ 6  หัวข้อ “ Revolutionized Urological Intervention: Prostate and Kidney Stone Surgery ” มา ณ โอกาสนี้

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 15/03/2024 13:16 น.