ค่ายกิจกรรมสำหรับเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital Heart Disease - CHD Camp by Rama)

วันนี้ (9 กันยายน 2559) เวลา 10.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงไกลตา ศรีสิงห์ หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ความเป็นมาของโครงการ ค่ายกิจกรรมสำหรับเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital Heart Disease – CHD Camp by Rama) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร กับภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงอลิสา ลิ้มสุวรรณ  และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์สุเทพ วาณิชย์กุล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประกล่าวเปิดโครงการ ณ ห้องประชุมเอกาทศรถ 1 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

ความสำคัญของโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องจาก ในปัจจุบันโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก ในประเทศไทยพบประมาณ 5-8 คน จากเด็กมีชีพ 1,000 คน โดยโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนั้น การรักษา และการดูแลผู้ป่วยหัวใจพิการแต่กำเนิดจึงต้องแตกต่างกันไปด้วย ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพที่รุนแรง การที่ได้รับการวินิจฉัยล่าช้า สามารถส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้  กิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อสาร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด พร้อมแนะแนวทางการดูแลสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเติบโตและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ ทั้งการออกกำลังกาย การทานยาที่ถูกวิธี รวมไปถึงการแก้ปัญหาด้านสุขภาพเบื้องต้น โดยมีกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การบรรยายให้ความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล การบรรยายเรื่องการใช้ยา จากคณะเภสัชศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร การดูแลสุขภาพปากและฟันที่ถูกต้องและการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งสนับสนุนความรู้ผ่านกิจกรรมในฐานต่างๆ ทำให้บรรยายกาศในงานเต็มไปด้วยความน่ารักของเด็กๆ และครอบครัวผู้เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ด้านวิชาการที่เข้าถึงได้ง่าย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 09/09/2016 11:48 น.