ปาฐกถาพิเศษ“การต่อสู้ของประชาคมโลกต่อโรคติดเชื้อ” โดย Professor Bruce A. Beutler ผู้ได้รับรางวัลโนเบลปี 2011

วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 14.00 น. คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ผศ.นพ.ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์  ดร.กวิชช์ ธรรมิสร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำคณะแพทยศาสตร์  รศ.นพ.ดร.ชุมนุม พรหมขัติแก้ว ที่ปรึกษาคณบดี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลและนิสิตแพทย์ เข้าร่วมรับฟังปาฐกถาพิเศษ “The global struggle against infectious disease” (การต่อสู้ของประชาคมโลกต่อโรคติดเชื้อ) โดย Professor Bruce A. Beutler ผู้ได้รับรางวัลโนเบลปี 2011 สาขาแพทยศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ The Center for the Genetics of Host Defense ณ University of Texas Southwestern Medical Center เมือง Dallas ประเทศสหรัฐอเมริกา

Professor Bruce A. Beutler เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยา โดยมีผลงานที่สำคัญคือ การค้นพบกระบวนการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันวิทยา ได้ค้นพบโปรตีนตัวรับในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม Toll liked Receptor ซึ่งเมื่อร่างกายมีการอักเสบขึ้น ตัวรับนี้จะกระตุ้นการทำงานให้มีการตอบโต้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ การพบนี้ได้ถ่ายทอดความรู้ไปสู่การพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน  งานวิจัยของเขาได้ต่อยอดไปสู่การบำบัดโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ ซึ่งเป็นการลดความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยโรคติดเชื้อนับล้านราย ซึ่งการค้นพบดังกล่าวทำให้ Professor Bruce A. Beutler ได้รับรางวัลโนเบล ในปี 2011  ที่สำคัญการค้นพบดังกล่าวยังเป็นการเปิดเส้นทางใหม่ในการป้องกันและการรักษาโรคติดเชื้อ ไข้หวัดอีโบลา และโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีส่วนร่วมสำคัญในการผลิตยาชีวภาพที่ใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมสตอยด์สะเก็ดเงิน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง

การจัดการแสดงปาฐกถาพิเศษในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ The 5th ASEAN event series “Bridges – Dialogues Towards a Culture of Peace” โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ The International Peace Foundation (IPF)  มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และในโอกาสนี้ มหาวิทยาลัยนเรศวรได้มอบปริญญาแพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แด่ Professor Bruce A. Beutler  การนี้ ศ.นพ.ดร.กระแส ชนะวงศ์ นายกสภามหาวิทยาลัยนเรศวร ได้กล่าวคำสดุดี ศ.ดร.สุจินต์ จินายน อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นผู้มอบปริญญาบัตร และ ผศ.นพ.ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นผู้มอบชุดครุย ณ ห้องแกรนด์บอลรูม (Hall A) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 04/02/2015 10:06 น.