วันนี้ (24 พฤษภาคม 2560) เวลา 18.00 น. นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “พิษณุโลกเมืองมาตรฐาน อาหารปลอดภัย” ตอน:ปั่นจักรยานรวมใจ เปิดเมืองอาหารปลอดภัย ปลอดโฟม และกล่าวรายงานโดย นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านอาหารปลอดภัย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จัดขึ้น โดยการบูรณาการดำเนินการควบคุม ดูแล ตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของอาหารที่ผลิตทุกขั้นตอนตลอดห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่วัตถุดิบ การผลิต การแปรรูป การจำหน่าย จนถึงผู้บริโภค ภายใต้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด ประกอบด้วย มาตรฐาน Q และ GAP ในแหล่งผลิตอาหารด้านการเกษตร ประมง ปศุสัตว์ มาตรฐาน Primary GMP , GMP และ อย. ในสถานที่ผลิต มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste ตลาดสดน่าซื้อ ก๋วยเตี๋ยวอนามัย ร้านอาหารปลอดโฟม ในสถานที่ปรุง ประกอบ หรือจำหน่ายอาหาร การเฝ้าระวังคุณภาพอาหารสดและอาหารแปรรูป จำนวน 6 สาร ได้แก่ บอแรกซ์ ฟอกขาว กันรา ฟอร์มาลิน เร่งเนื้อแดง และยาฆ่าแมลง รวมทั้งน้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งนับเป็นการรวมพลังจากทุกภาคส่วนในการสร้างความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักให้กับประชาชนผู้บริโภค ตลอดจนขับเคลื่อนให้จังหวัดพิษณุโลกเป็นเมืองมาตรฐาน อาหารปลอดภัย อย่างต่อเนื่อง และยั่งยืนตลอดไป สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การปั่นจักรยานรณรงค์ประชาสัมพันธ์อาหารปลอดภัย จำนวน 200 คัน การมอบป้ายรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย ให้กับตลาดสด ร้านจำหน่ายอาหาร โรงครัวของหน่วยงานทหาร โรงพยาบาล องค์กรปลอดโฟม การสาธิต การแสดงนิทรรศการด้านอาหารปลอดภัย และการให้บริการตรวจสุขภาพแก่ผู้มาร่วมงานเป็นต้น
ในการนี้นายแพทย์ธนิยะ วงศ์วาร ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทนคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรเข้ารับมอบป้ายองค์กรปลอดโฟมบรรจุอาหาร และป้าย อาหารสะอาด รสชาติอร่อย(Clean Food Good Taste) จากผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกอีกด้วย