สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.จังหวัดพิษณุโลก

วันนี้(21 มิถุนายน 2558) เวลา14.14 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ.สว. และราษฎร พร้อมทั้งพระราชทานของที่ระลึกแก่ คณะกรรมการ อนุกรรมการ อาสาสมัคร พอ.สว.ประจำจังหวัดพิษณุโลกและ พระราชทานเหรียญทองให้แก่ผู้ทูลเกล้าถวายเงินตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป ณ โรงเรียนประชาสงเคราะห์วิทยา บ้านปลายนา ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก   ซึ่งจังหวัดพิษณุโลกเป็นจังหวัดแพทย์อาสา ลำดับที่ 23 เมื่อปี 2513 ปัจจุบัน มีสมาชิก รวม 1,775 คนในปีที่ผ่านมา ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปให้บริการตรวจรักษาโรค และทันตกรรมรวมถึงด้านสายตา แก่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล 25 ครั้ง รวมผู้ไปตรวจรักษา 3,222 คน  ทรงเยี่ยมราษฎรที่ไปเฝ้ารับเสด็จ บ้านปลายนา มีราษฎร 913 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อเจ็บป่วยจะไปรับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกุลา และโรงพยาบาลบางระกำ สำหรับวันนี้ มีแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และอาสาสมัคร 170 คน ร่วมกับหน่วยแพทย์พระราชทานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ มาให้บริการตรวจรักษาราษฎร 229 คน มีผู้ป่วยที่ต้องส่งต่อเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลต่าง ๆ 24 คน มีผู้ป่วยนำเฝ้า เพื่อขอพระราชทานความช่วยเหลือ 4 คน ได้แก่ ผู้ป่วยกระโหลกศีรษะด้านหลังปิดไม่สนิทแต่กำเนิด, ระบบขับถ่ายปัสสาวะทำงานผิดปกติ, แผลเป็นดึงรั้งจากการติดเชื้อไวรัสทางผิวหนัง และมะเร็งในช่องปากและคอพอก ซึ่งโปรดให้ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาภรณ์และโรงพยาบาลพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก
         โอกาสนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์ ศิริเกษม  ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ร่วมรับเสด็จและเข้ารับเหรียญทองพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีด้วย

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 21/06/2015 23:23 น.