รพ.มน.ประกาศแนวทางปฏิบัติเฝ้าระวัง โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus : MERS-CoV)

วันนี้ (22 มิ.ย.58) เวลา 14.00 น. อาจารย์ แพทย์หญิงศรัญญา ศรีจันทร์ทองศิริ ประธานคณะกรรมการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาล ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานเข้าร่วมประชุมแนวทางปฏิบัติการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2012 (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus : MERS-CoV) ในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

ในการนี้โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรได้มีแนวทางปฏิบัติดังนี้

1.มีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่สงสัย บริเวณทางเข้าหน้า OPD และ ER

2.ในกรณีพบการระบาด มีผู้ป่วยมารับการตรวจรักษาจำนวนมาก ทางโรงพยาบาลจัดจุดตรวจหน้าโรงพยาบาลและจัดทีมแพทย์ พยาบาลมาช่วยตรวจคัดกรอง และดูแลผู้ป่วย

3.ผู้ป่วยที่สงสัยว่ามีการติดเชื้อจะได้รับการใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

4.ผู้ป่วยที่มีอาการ และแพทย์เห็นสมควรว่าต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

1. ผู้ใหญ่และเด็กจะถูกนำไปพักรักษาตัวที่ห้องแยกรักษาโรคติดเชื้อ (Negative pressure)

5.กรณีที่ห้องแยกผู้ป่วยเต็ม ทางโรงพยาบาลจะประสานงานกับทางโรงพยาบาลพุทธชินราช เพื่อส่งต่อรักษาผู้ป่วยต่อเนื่อง

6.สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมาก และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยให้รับประทานยาต่อเนื่องที่บ้าน ติดตามผลตรวจ PCR for MERS-CoV ก่อนตามผู้ป่วยตรวจใน 48 ชม. และมีการติดตามประเมินโดยทีม SRRT รพ.

ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะทำให้เกิดการเฝ้าระวังในทุกจุดเสี่ยงของโรงพยาบาล ซึ่งอาจทำให้ผู้รับบริการต้องปรับเปลี่ยนเส้นทางการตรวจคัดกรองหรือมีการคัดกรองเข้มข้นมากขึ้น ก็เพื่อป้องกันโรคดังกล่าว  ทางโรงพยาบาลจึงเรียนมาเพื่อท่านผู้รับบริการโปรดทราบ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคดังกล่าว หรือสอบถามระบบการคัดกรองโรคในโรงพยาบาลกรุณาสอบถามที่งานคุณภาพ โทรศัพท์ 0 5596 5030

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 22/06/2015 16:38 น.