“สุนทรียสาธก” เพื่อการจัดการเรียนการสอน ด้านแพทยศาสตรศึกษา เส้นทางสู่แพทย์เจ็ดดาว

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2558  เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม  ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนาโครงการ “สุนทรียสาธกเพื่อการจัดการเรียนการสอน Transformative Learning”  ซึ่งจัดขึ้นเพื่อให้อาจารย์แพทย์ อาจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยนเรศวร รวมทั้งโรงพยาบาลเครือข่ายด้านการเรียนการสอนแพทยศาสตรศึกษาอีก 5 แห่ง ได้เรียนรู้แนวทางการจัดการเรียนการสอนในศตวรรษที่ 21 เตรียมความพร้อมเป็นผู้สอนแบบที่เป็นทั้ง ครู อาจารย์ เป็นโค้ช/Facilitate

พร้อมกันนี้ได้ประกาศเจตนารมณ์ในการจัดการศึกษาแพทยศาสตร์ ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร 10 ข้อ* (เอกสารแนบ) เพื่อเป็นหลักการทำงานมุ่งสู่วิสัยทัศน์ “ผลิตบัณฑิตแพทย์คุณภาพ บริการทางการแพทย์มาตรฐานสากล” โดยนิสิตแพทย์มีคุณลักษณะเป็นบัณฑิตแพทย์เจ็ดดาว (7 star-Doctor) อัตลักษณ์ของบัณฑิตแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

นอกจากนี้ทางคณะแพทยศาสตร์ยังได้รับเกียรติจากท่านวิทยากรพิเศษ ศาสตราจารย์ นายแพทย์วิจารณ์ พานิช มาบรรยายในหัวข้อ “หัวใจการจัดการเรียนรู้ Transformative Leaning เพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21

โดยสรุปเนื้อหาสำคัญ อาทิ

นิยาม “เรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง” หมายถึง “กระบวนการเรียนรู้ผ่านการสะท้อนคิดอย่างจริงจัง (critical reflection) นำไปสู่การก่อเกิดการให้ความหมายใหม่ที่ครอบคลุมมากขึ้น แยกความแตกต่างชัดขึ้น และบูรณาการความเข้าใจจากประสบการณ์ของตน การเรียนรู้นี้รวมทั้งการนำเอาความเข้าใจดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติ”

การเรียนรู้สมัยใหม่ การจัดการเรียนรู้แบบ Constructionism  การสร้างห้องเรียนกลับทาง  ฯลฯ

รวมทั้งมีการบรรยายและการจัดทำกิจกรรมกลุ่มอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายหัวข้อ อาทิ Transformative Leaning ที่จับต้องได้ : ประสบการณ์จริงในประเทศและต่างประเทศ” โดย ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงวณิชา ชื่นกองแก้ว หัวข้อ “แพทยศาสตรศึกษาเพื่อความเป็นไท ปลดปล่อยนักเรียนแพทย์จากความกลัว” โดย แพทย์หญิงพรพิศ ตรีบุพชาติสกุล  การนำเสนอเทคนิคและปัจจัยแห่งความสำเร็จในการจัดการเรียนการสอน การจัดทำแผนปฏิบัติการพัฒนาการเรียนการสอน ฯลฯ

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่มุ่งเน้นพัฒนาผู้เรียนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ สู่การเปลี่ยนแปลงจากภายในตนเองโดยเริ่มจากครูผู้สอน และวางแผนการเรียนการสอนที่มีพลังนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตด้านสุขภาวะของชาติต่อไป

ถ่ายภาพโดย : งานประชาสัมพันธ์   คณะแพทยศาสตร์ ,  งานโสตทัศนูปกรณ์และเทคโนโลยีการศึกษา  คณะแพทยศาสตร์

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 04/08/2015 20:48 น.