รพ.มน.รับมอบหุ่นยนต์ช่วยวินิจฉัยโรคหลอดเลือดสมอง เป็นแห่งแรกในภาคเหนือ เป็นแห่งที่สองของประเทศไทยจากสโมสรโรตารีวังจันทน์ และสโมสรโรตารี Masan-Sae ประเทศเกาหลี มูลค่ากว่า 1,400,000 บาท

วันนี้ (27 เม.ย.61) เวลา 13.00-15.00 น. รองศาสตราจารย์ แพทยหญิงรสสุคนธ์ คชรัตน์ รองคณบดีฝ่ายบริการทางการแพทย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรู้ทันโรคหลอดเลือดสมอง  (Know Stroke, Act in Time Project) โดยมี อาจารย์ แพทย์หญิงดวงนภา รุ่งพิบูลย์โสภิษฐ์ ประธานอนุกรรมการโรคหลอดเลือดสมอง ประธานโครงการกล่าวรายงาน

ในการนี้ได้จัดให้มีพิธีการมอบเครื่องมือทางการแพทย์จากสโมสรโรตารีวังจันทน์ และสโมสรโรตารี Masan-Sae ประเทศเกาหลี มูลค่า 43,500 USD หรือประมาณ  1,400,000 บาท ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์หุ่นยนต์ช่วยวินิจฉัยโรค เครื่องติดตามสัญญาณชีพเคลื่อนที่ เครื่องตรวจอวัยวะภายในด้วยคลื่นความถี่สูงแบบหิ้วถือ พร้อมหัวตรวจสำหรับตรวจหลอดเลือด ซึ่งชุดหุ่นยนต์ดังกล่าวมีที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรแห่งเดียวในภาคเหนือ และเป็นแห่งที่ 2 ของประเทศ ถัดจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  นอกจากนี้มีการบรรยายให้ความรู้เรื่อง “โรคหลอดเลือดสมองสำหรับประชาชน”  กิจกรรมการนำคณะโรตารี Masan-Sae ประเทศเกาหลี เยี่ยมชม Acute Stroke Unit ที่เปิดให้บริการจำนวน 6 เตียง สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองชนิดตีบระยะเฉียบพลัน ณ หอผู้ป่วยอายุรกรรม 1 ชั้น 4 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

สำหรับโครงการรู้ทันโรคหลอดเลือดสมอง  (Know Stroke, Act in Time Project) เป็นโครงการที่ได้รับทุนจาก Global grant จัดขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง และกระตุ้นให้ประชาชน ชุมชน ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค อีกทั้งยกระดับคุณภาพการบริการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 27/04/2018 16:49 น.