เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558  เวลา 08.30 น. ดร.สุชาติ เมืองแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร  มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ การเริ่มต้นสู่สังคมผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ หัวข้อ สถานการณ์คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุไทย 2558 (SITUATION OF THAI AGING SOCIETY IN THE YEAR 2015) ณ ห้องประชุมเอกาทศรถ 9 ชั้น 3 อาคารสิรินธร  โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม  ศิริลักษณ์  คณบดีคณะแพทยศาสตร์  กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการประชุมวิชาการดังนี้ “การจัดโครงการในครั้งนี้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โครงการจัดตั้งวิทยาเขตนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ เครือข่ายพฤฒาวิทยาชุมชน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 11 สิงหาคม 2558   มีวัตถุประสงค์ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านสถานการณ์ คุณภาพชีวิตผู้สุงอายุไทยในชุมชน เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ด้านการเตรียมตัวเข้าสู่วัยสูงอายุและการดำเนินงานผู้สูงอายุในชุมชน เพื่อสร้างความตระหนักถึงการเตรียมตัวเข้าสู่สภาวะผู้สูงอายุที่มีคุณภาพและการดูแลผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี  ให้แก่สังคม นักวิชาการ หาทางออกที่เหมาะสมสำหรับสังคมไทยที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ และเผยแพร่สู่สังคมต่อไป ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ปราโมทย์  ประสาทกุล ที่ปรึกษาสถาบันประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นองก์ปาฐก ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุ และผลกระทบต่อสังคมไทย”  ร่วมด้วยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ จากสถาบันชั้นนำมาบรรยายให้ความรู้”

ภายในงานมีการบรรยายและอภิปรายเชิงวิชาการในหัวข้อต่างๆ มากมาย อาทิ การเตรียมความพร้อมสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ    การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุและผลกระทบต่อสังคมไทย   พฤฒาวิทยา (Overview of gerontology in Thai aging Society)    การอภิปรายประสบการณ์การดำเนินงานของ รพ.สต. อสม. ศูนย์ผู้สูงอายุ จิตอาสา ในลักษณะบูรณาการความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุในหลากหลายพื้นที่  นอกจากนี้ยังมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิจัยในหัวข้อต่างๆ งานวิจัยสำหรับนิสิต นักศึกษาด้านผู้สูงอายุอีกด้วย

ถ่ายภาพโดย : งานประชาสัมพันธ์   คณะแพทยศาสตร์ ,  งานโสตทัศนูปกรณ์และเทคโนโลยีการศึกษา  คณะแพทยศาสตร์

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 12/08/2015 20:01 น.