อาจารย์แพทย์หญิง อภิชญา  ศรีปริวุฒิ  อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา  โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  คณะแพทยศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ในรายการคลินิกมน. ถึงเรื่อง “การตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์  CT scan  ”

การตรวจ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ CT scan เป็นการตรวจหาความผิดปกติอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้วยลำแสงเอกซ์ โดยฉายลำแสงผ่านอวัยวะที่ต้องการตรวจในแนวตัดขวาง และให้คอมพิวเตอร์สร้างภาพ ภาพที่ได้จึงเป็นภาพตัดขวางส่วนที่ต้องการตรวจอย่างละเอียดซึ่งมีประโยชน์ในการประเมินลักษณะทางกายวิภาคของอวัยวะต่างๆ ปัจจุบันเป็นการตรวจที่นิยมเนื่องจากใช้เวลาในการตรวจระยะเวลาไม่นาน

ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ CT scan   ข้อบ่งชี้ในการทำ  CT scan  การเตรียมตัว และการปฏิบัติตัวก่อนและหลังการตรวจ โดยละเอียดได้ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร FM107.25 MHz. วันพุธที่ 2 กันยายน 2558 เวลา 18.30-19.00 น.

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 02/09/2015 14:41 น.