บริการวิชาการความรู้เรื่อง “โรคไตเรื้อรัง”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แพทย์หญิงสุภินดา  ศิริลักษณ์ อายุแพทย์โรคไต โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะแพทยศาสตร์ ให้สัมภาษณ์รายการ “ใกล้หมอ มน.” เกี่ยวกับโรค “โรคไตเรื้อรัง” ซึ่งเป็นปัญหาโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อย จากสถิติประชากร 100 คน มีอัตราการเป็นโรคไตถึง 17 คน โดยที่ใน 17 คน อาจไม่รู้ตัว นับเป็นปัญหาโรคเรื้อรังอันดับต้นๆ ของประเทศไทย อย่างไรก็ตามสาเหตุของโรคไตมีได้หลายสาเหตุ อาทิ จากโรคประจำตัว เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน การใช้ยาที่ผิดวิธี ฯลฯ  สิ่งที่ประชาชนควรตระหนักอย่างหนึ่งคือ โรคไตสามารถป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาทิ ลดเค็ม งดสูบบุหรี่ การใช้ยาแก้ปวดอย่างถูกวิธี เป็นต้น

ติดตามรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับโรคไตเรื้อรังทั้งหมด ได้ในรายการ “ใกล้หมอ มน.” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร FM 107.25 MHz. วันพุธ เวลา 12.30-13.00 น.

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 11/09/2015 17:29 น.