วันนี้ (21  พฤศจิกายน 2561) เวลา 09.00 น.นายแพทย์บดินทร์ บุตรธรรม รองคณบดีฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานกล่าวเปิด โครงการสนับสนุนกิจกรรมอาสาสมัครผู้ป่วยโรคไตวาย “การพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพในการดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง”โดยมี ดร.พญ.วัชรา พิจิตรศิริ หัวหน้าสาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ ณ ห้องประชุมเอกาทศรถ 2 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

หน่วยโรคไต โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้สนับสนุนนโยบายขยายขอบเขต สิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ด้วยการจัดบริการจัดบริการล้างไตผ่านทางช่องท้อง (CAPD) อย่างต่อเนื่อง โดยผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ที่ได้รับการบำบัดทดแทนไตด้วยวิธีล้างไตทางช่องท้อง (CAPD) เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และการรักษาด้วยวิธีนี้เน้นการดูแลตนเองอย่างต่อเนื่องที่บ้าน เมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อน ก็จะต้องได้รับการรักษาพยาบาล ที่รวดเร็วและมีความเฉพาะเจาะจง ดังนั้นในการดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานที่ดีนั้น จำเป็นจะต้องมีระบบการดูแลที่ดีเชื่อมโยงจากโรงพยาบาลสู่ชุมชน เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ลดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ จึงทำให้ต้องมีการสร้างระบบเครือข่ายที่มีคุณภาพร่วมด้วย การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวแทนเจ้าหน้าที่ และ อสม.ในพื้นที่ชุมชน ที่จะได้เพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง รวมถึงได้สร้างเครือข่ายความร่วมมืออันดีระหว่างกัน  กิจกรรมในโครงการประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ “การล้างไตทางช่องท้อง และภาวะแทรกซ้อน” จาก ดร.แพทย์หญิงวัชรา พิจิตรศิริ เองหัวหน้าสาขาวิชาโรคไต และมีความเชี่ยวชาญด้านโรคไต , การบรรยายเรื่อง “การใช้ยาในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง”จากทีมเภสัชกร , การบรรยาย “อาหารสำหรับผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง” จากทีมโภชนากร รวมถึงการบรรยายเรื่อง “การมีส่วนร่วมของสาธารณสุขชุมชนในการดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง” จากพยาบาลผู้ดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง ของ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 21/11/2018 16:34 น.