ภาวะกระดูกพรุน “มฤตยูเงียบ”

พญ.ธนัชพิมพ์  สุภาภรณ์ประดับ รังสีแพทย์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ให้สัมภาษณ์ในรายการคลินิก มน. ในหัวข้อ  “การตรวจวัดความหนาแน่นของมวลกระดูกเพื่อวินิจฉัยภาวะกระดูกพรุน”

ภาวะกระดูกพรุนนับเป็น “มฤตยูเงียบ”  เนื่องจากภาวะกระดูกพรุนนั้นจะไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า อาการของโรคกระดูกพรุนจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้สังเกตเห็น  เช่น  รู้สึกปวดตามบริเวณเอว หลัง  ข้อมือ หรือเริ่มมีรูปร่างเปลี่ยนไป เช่น หลังโก่ง  ไหล่งุ้ม  หรือเตี้ยลง เป็นต้น   จะรู้ตัวว่ามีกระดูกพรุนก็ต่อเมื่อเกิดกระดูกหักเสียแล้ว

ติดตามรายละเอียดได้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยนเรศวร มน.FM107.25 MHz.       ในวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา 18.30-19.00 น.

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 12/11/2015 16:52 น.