สถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ฯ มน. รับมอบเครื่องมือแพทย์ เครื่องสแกนสามมิติคุณภาพสูง ทดสอบการใช้งานเป็นแห่งแรกในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2562 เวลา 13.00 น.รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นประธานในพิธีรับมอบเครื่องมือแพทย์ ได้แก่ เครื่องสแกนสามมืติคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ (High Fidelity 3D Scanner for Medical Applications) ณ บริเวณโถงด้านหน้า สถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติของศีรษะและใบหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร ชั้น 2 อาคารรังสีรักษา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

ในการมอบเครื่องมือแพทย์ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.บรม ตันวัฒนะพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท     ลูมิโอ ทรีดี จำกัด เป็นผู้มอบ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ศรัณย์ วรศักดิ์วุฒิพงษ์   ผู้อำนวยการสถานรักษาแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติ ของศีรษะและใบหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยคณะกรรมการสถานฯ และแขกผู้มีเกียรติร่วมกันรับมอบ และรับชมการสาธิตการใช้เครื่อง

สำหรับศักยภาพของเครื่อง เครื่องสแกนสามมิติคุณภาพสูงสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ (High Fidelity 3D Scanner for Medical Applications) ได้รับทุนด้านวิชาการจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อคิดค้นนวัตกรรมต้นแบบสามารถแสกนวัตถุคุณภาพสูง รอบทิศทาง สามารถประมวลผล เก็บประวัติ การตรวจวินิจฉัย การวางแผนการรักษาคนไข้ ทั้งก่อนและหลังทำการรักษาทางด้านศัลยกรรมพลาสติก สามารถใช้ร่วมกับการตรวจทางไกลผ่านการส่งข้อมูลสามมิติออนไลน์ จากผู้เชี่ยวชาญถึงสถานพยาบาลห่างไกลได้ รวมทั้งสามารถใช้ข้อมูลสามมิติในการผลิตกายอุปกรณ์เทียมโดยการขึ้นรูปต้นแบบรวดเร็ว ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยที่ต้องเดินทางเข้าไปในโรงพยาบาลส่วนกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทดสอบการใช้งานที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นแห่งแรก และจะได้มีการมอบเครื่องมือแพทย์ดังกล่าวไปยังโรงเรียนแพทย์ในส่วนกลาง

เบื้องต้นการทดลองใช้ในผู้ป่วยของคลินิกศัลยกรรม โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ตั้งเป้าหมายไว้ 100 ราย ใน ระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเป็นสถิติในการบันทึกเพื่อต่อยอดงานวิจัยต่อไป

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 13/01/2020 16:13 น.