2 ภาควิชาร่วมมือกันจัดโครงการความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายโรงพยาบาลชุมชนเพื่อการเรียนการสอน และการวิจัย

เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562  เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายโรงพยาบาลชุมชนเพื่อการเรียนการสอน และการวิจัย ณ ห้องประชุม CC2-801 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา 2 คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงพันธิตรา สิงห์เขียว หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัวกล่าวรายงาน

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่วมมือของภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว และภาคเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและบุคลากรจากโรงพยาบาลเวียงสา โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว โรงพยาบาลชาติตระการ โรงพยาบาลบางกระทุ่ม โรงพยาบาลพรหมพิราม โรงพยาบาลวังทอง โรงพยาบาลวัดโบสถ์ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย โรงพยาบาลคีรีมาศ  และโรงพยาบาลบ้านด่านลานหอย รวมทั้งสิ้น 40 คน

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการครั้งนี้ ได้แก่ เพื่อสนองตอบแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้านสาธารณสุข (พ.ศ.2560-2579) ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ให้ความสำคัญกับระบบการสอนจากการเรียนในห้องเรียน หรือเรียนจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงพยาบาล มาเป็นการเรียนรู้จากชุมชนเพื่อให้แพทย์สามารถรักษาโรคทั่วไปและเชื่อมโยงไปยังชุมชนได้ โดยเน้นการเรียนรู้แบบองค์รวมถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ดำเนินการศึกษาถึงที่มาของปัญหาสุขภาพหรือแนวทางการแก้ไขโดยผ่านกระบวนการวิจัย

จากที่มาและความสำคัญดังกล่าวข้างต้น ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัวและภาควิชา เวชศาสตร์ชุมชน จึงได้จัดโครงการความร่วมมือพัฒนาเครือข่ายโรงพยาบาลชุมชนเพื่อการเรียนการสอน และการวิจัยขึ้น รวมทั้งมีการลงนามความร่วมมือทางวิชาการเพื่อประสานงานและสร้างเครือข่ายโรงพยาบาลชุมชน ในการเป็นแหล่งเรียนรู้ พัฒนาการสอนที่เน้นชุมชนเป็นฐาน และสร้างเครือข่ายการวิจัย ส่งเสริม สนับสนุน ผลักดันให้มีการทำวิจัยในโรงพยาบาลชุมชนเครือข่ายต่อไป

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 19/11/2019 16:08 น.