วันนี้ (24 ธันวาคม 2562) เวลา 08.30น. รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานกล่าวเปิด กิจกรรมให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซี ปี 2562 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ เอกวีร์ ศรีปริวุฒิ หัวหน้าสาขาวิชาระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ณ บริเวณโถงหน้าจุดคัดกรอง ชั้น 1 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร“ไวรัสตับอักเสบบีและซี” เป็นหนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพที่สำคัญของไทย เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อส่วนมากมักไม่แสดงอาการในระยะต้น ขณะที่ประชากรส่วนใหญ่ไม่เคยตรวจทราบว่าตนเองติดเชื้อมาก่อน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาก็โอกาสป่วยเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังซึ่งนำไปสู่โรคตับแข็งหรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็งตับหรือตับล้มเหลว และทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร  ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว สาขาวิชาระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จึงได้จัดกิจกรรมให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัส ตับอักเสบบีและซีอย่างต่อเนื่อง โดยในหลายปีที่ผ่านมาได้ออกหน่วยให้บริการในพื้นที่รอบเขตให้บริการของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร สำหรับในวันนี้ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซี ปี 2562 ในพื้นที่โรงพยาบาล เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ทั้งผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และบุคลากรผู้สนใจ ได้มีโอกาสเข้ารับการตรวจคัดกรองโรค โดยการเจาะเลือดจากปลายนิ้ว รวมถึงการตรวจวัดความยืดหยุ่นของตับในผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ และจัดการบรรยายความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เอกวีร์ ศรีปริวุฒิ และแพทย์หญิงศุภณา ชื่นสกุล

ภาพ/ข่าว  นายวุฒิพัชร์ เลิศศิริวฤทธิ์ นิสิตชั้นปีที่5 สาขาการประชาสัมพันธ์ คณะบริหารธุรกิจฯ

นิสิตฝึกงาน งานประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

เพิ่มข้อมูลเมื่อ : 25/12/2019 13:26 น.